Mật ong – điều kì diệu từ thiên nhiên

Posted on Tháng Hai 2, 2009. Filed under: Mật ong nguyên chất |

Mật ong từ lâu đã được biết đến như một chất bổ dưỡng, là một chất lỏng đặc do ong mật (và một số loài ong khác) tạo ra từ phấn hoa. Trong mật ong là hỗn hợp của đường và một vài thành phần hóa học khác. Nguồn cacbon duy nhất của mật ong chủ yếu là đường hoa quả fructoz (38,5%) và đường glucoz (31%), nhiều loại đường khác cũng có trong mật ong bao gồm đường mantoz và sacaroz…Một số vitamin và khoáng chất cũng tìm thấy trong mật ong nhưng chúng chỉ có một lượng nhỏ. Mật ong cũng chứa một vài thành phần chức năng như chất chống oxi hóa, bao gồm cả chrysin, pinobanksin, vitamin C, catalaze, và pinocembrin. Chính vì vậy, ngay từ xa xưa, cổ nhân đã dùng mật ong để điều trị vết thương do có tính kháng khuẩn, mặt khác các vi sinh vật không thể sống trong mật ong bởi lẽ mật ong có hoạt tính nước thấp.

Các chất dinh dưỡng trong mật ong, bao gồm cả cacbonhydrates, đường, chất xơ, natri, vitamin, khoáng chất, các acid béo, acid amin…Lượng nước trong đường dao động trong khoảng 17%.

Lịch sử

Mật ong đã được con người phát hiện và sử dụng như là một loại thực phẩm và vừa là một vị thuốc ngay từ thời cổ xưa. Chính vì vậy nghề nuôi ong để lấy mật đã có từ 700 năm trước Tây Lịch. Trải qua nhiều thế kỷ, mật ong luôn được đánh giá như loại chất ngọt thiêng liêng và quí hiếm, mật ong được dùng phổ biến trong ngày lễ của các tôn giáo cũng như dùng để ướp xác của những vua chúa đã qua đời. Mật ong còn dùng như nhiều loại thuốc và vào mục đích mỹ phẩm trang điểm. Trong thời gian dài của lịch sử, mật ong cũng dùng trong nấu ăn cho các tầng lớp giàu có, do mật ong thời xưa rất đắt và hiếm.

Mật ong có ngọt hơn đường kính không?

Theo xếp hạng độ ngọt thì đường fructoz hơi ngọt hơn đường kính (saccaroz), đường glucoz là ít ngọt hơn đường kính và đường mantoz thậm chí ít ngọt.Trong hầu hết các loại mật ong, đường fructoz chiếm số lượng lớn, do vậy có xu hướng làm cho hương vị mật ong hơi ngọt hơn so với đường kính. Một vài loại mật ong có lượng đường fructoz rất phong phú có hương vị rất ngon, nhưng có một vài loại mật ong có đường glucoz nhiều hơn.

Lợi ích của mật ong

Điều khiến mật ong trở thành chất ngọt như loại dược phẩm quí từ xa xưa của tự nhiên là trong mật ong chứa đựng nhiều thành phần kháng khuẩn và hợp chất chống oxi hóa (antioxidant). Mật ong giúp ích cho con người làm tăng hoạt hóa hệ miễn dịch, đẩy nhanh tiến trình trao đổi chất. Mật ong còn là nguồn giàu hợp chất phenolic mang đặc tính của chất chống oxi hóa.

Theo hệ thống đánh giá thực phẩm (Food Rating System Chart), mật ong có trên 80 chất dinh dưỡng có lợi cho con người.

Nguồn mật và màu sắc của mật ong

Trước kia, khi xác định chất lượng của mật ong, đôi khi con người coi trọng màu sắc, tuy nhiên nhiều nghiên cứu cũng cho biết màu sắc khác nhau của mật ong phần lớn phụ thuộc vào loài ong, loại mật và phấn hoa của thực vật nơi ong sinh sống và hút mật. Chính vì vậy, chúng thể hiện nhiều màu sắc như: màu trắng, màu vàng, đỏ, nâu, hoặc gần như màu đen. Cũng tương tự như vậy mật ong khác nhau có nhiều hương và vị cũng đa dạng.

Ong mật ngoài thu nhận mật từ các cây trồng nông nghiệp, như cây rau, quả lương thực, trong tự nhiên các quan sát cho thấy hầu hết các mật ong có sẵn thường được ong thu nhận từ các cây cỏ ba lá (clover), cỏ linh lăng (alfalfa), cây thạch nam (heather) và hoa cây xiêm gai, mật ong có thể được làm từ nhiều loại hoa khác nhau, bao gồm cả cỏ xạ hương (Thyme) và cây oải hương (lavender).

Điều kỳ diệu của mật ong

Một nghiên cứu của trường Đại học Bohn (Đức) đã xác nhận tính kháng khuẩn kỳ diệu của mật ong như y học dân gian đã khẳng định.

Tham gia vào chương trình nghiên cứu là những bệnh nhân đã bị quen với nhiều loại thuốc kháng sinh thông thường. Trong đó nhiều bệnh nhân có hệ miễn dịch bị suy giảm do hóa trị liệu, và vì vậy, các vết thương hậu phẫu dễ bị nhiễm trùng. Khi kết hợp chỉ định kháng sinh với dùng mật ong để trị vết thương ngoài cho thấy đạt kết quả rất tốt. Đặc biệt bệnh nhân nhiễm SARM (staphylococcus aureaus kháng metylciline, có thể gây tử vong) mà nhiều loại thuốc không chữa trị được, nhưng chỉ sau 48h điều trị kết hợp với mật ong, vết thương đã không bị nhiễm khuẩn.

Giải thích về dược tính của mật ong.

Từ xa xưa, mật ong đã được sử dụng như là một loại thuốc kháng khuẩn băng bó vết thương và những bệnh liên quan đến rối loạn chức năng cơ thể. Trong mật ong có chứa chất bảo vệ các vết thương không bị nhiễm trùng. Để giải thích cơ chế làm cho vết thương lành bệnh khi dùng mật ong có nhiều ý kiến cho rằng: Thứ nhất, trong mật ong có mặt hai loại đường là glucoz và fructoz, hai loại đường này thường thu hút nước mạnh, mật ong sẽ hấp thụ nước ở vết thương, làm khô vùng thương tích, chính điều kiện này làm cho môi trường không thuận lợi cho các vi khuẩn và nấm phát triển (những vi sinh vật phát triển mạnh trong môi trường ẩm). Điều quan trọng thứ hai là mật ong có chứa một enzim gọi là glucoz oxidase, khi kết hợp với nước, sản xuất hydrogen peroxide, một chất có tính khử trùng cao.

Liệu mật ong có chống lại những khối ung thư

Theo những nghiên cứu trên đối tượng ở chuột tại Đại học Zagreb (Croatia), các nhà khoa học phát hiện ra rằng mật ong và sữa ong chúa có khả năng chống lại bệnh ung thư khi tiến hành tìm hiểu tác dụng ngăn chặn và điều trị ung thư của những sản phẩm cảu ong như: mật ong, sữa ong chúa cũng như các chất liệu khác như keo ong, nọc ong.

Hiện nay khoa học chưa giải thích rõ vì sao các sản phẩm từ ong lại có thể tấn công vào các tế bào ung thư. Tuy nhiên rất có thể các hóa chất trong sản phẩm từ ong gây ra hiệu ứng tự hủy ở tế bào hoặc gây nên hủy hoại các tế bào ung thư. Hai cách giải thích khác là sự có mặt của mật ong sẽ làm giảm lượng phân tử gốc có chứa oxy độc hại trong tế bào, dịch lỏng của cơ thể hoặc sản phẩm mật ong sẽ kích thích hệ miễn dịch ngăn chặn các khối u.

Như vậy, có thể thấy các sản phẩm từ ong, đặc biệt là sữa ong và keo ong, có các đặc tính chống ung thư rất quý. Việc dùng mật ong rất có lợi trong việc ngăn ngừa và tiêu diệt khối u.

Make a Comment

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

Liked it here?
Why not try sites on the blogroll...

%d bloggers like this: